Giá trị nhân sinh trong văn hóa nói

Phát ngôn thiếu văn hóa là đánh mất nhân cách con người, ảnh hưởng tới nền giáo dục xã hội, tệ hại hơn nữa là vi phạm quy định pháp luật về tội “làm nhục, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác”.

Xác định đúng đắn về lẽ sống đối với một con người là điểm tựa tinh thần đầu tiên để con người phát triển thành một nhân cách tốt với ý nghĩa là biết sống lương thiện, tử tế, có trách nhiệm với chính mình và xã hội.

Trong phát ngôn cần phải sử dụng từ ngữ có văn hóa và tính lịch sự của lời nói khi mình nói ra, không xúc phạm và gây tổn thương người khác. Điển hình một nữ bác sĩ trẻ tuổi đã dùng những lời lẽ sỉ nhục và xúc phạm người khác, chẳng hạn như “khùng” “loại nhảm nhí”. Khi được phóng viên hỏi thì bác sĩ Kim Thúy trả lời “vì tôi không thích xem những bài đăng mang tính bệnh hoạn trên mạng xã hội”. Một người có trình độ học vấn và làm việc nhà nước đã phát ngôn như thế. Thí dụ như những lời nói mang tính xúc phạm nhân phẩm và danh dự người khác từ mạng xã hội, đó là một hành vi cực kì xấu và làm suy thoái nền giáo dục của đất nước. Điều này có lẽ cơ quan chức năng của luật an ninh mạng đã có luật định chế tài về vấn đề này.

Vấn đề nhân cách và giáo dục văn hóa nhân cách phải được nhìn nhận là điểm cốt lõi, mấu chốt sâu sắc và tinh tế nhất của triết lý giáo dục. Một con người đạt tới sự trưởng thành xã hội phải là một con người có nhân cách. Nhân cách được thể hiện qua cử chỉ, hành động và đặc biệt là trong lời ăn tiếng nói.

Tóm lại, văn hóa nhân cách biểu hiện trình độ phát triển nhân cách thông qua lối sống văn hóa, đạo đức. Để đạt được các chuẩn mực trong xã hội, đặc biệt là các bậc phụ huynh cần phải sống nghiêm túc trong lối sống và đúng đắn trong hành xử để trở thành tấm gương cho thế hệ trẻ. Để xây dựng nhân cách xã hội, trước hết là gia đình, nhà trường, các bậc cha mẹ, nhà giáo dục và những thế hệ đi trước phải giúp thế hệ trẻ tự mình tìm thấy câu trả lời đúng và đẹp về lẽ sống. Đây thực sự là một định hướng mang ý nghĩa sâu xa về văn hóa, văn hóa nhân cách trong xã hội của thời 4.0 hiện nay.

Nguồn tieudungcanbiet.vn/Thanh Trà

CÙNG CHUYÊN MỤC

123Last ›

DOANH NGHIỆP TỰ GIỚI THIỆU

Tiêu dùng 360
©2009 tieudung360.vn - Cẩm nang tiêu dùng thông minh. Website trong quá trình thử nghiệm và xin phép từ Bộ Thông tin và Truyền thông.