TP.HCM: Giá thực phẩm tăng gấp 3 lần vẫn ‘cháy hàng’

Từ sáng sớm, nhiều siêu thị trên địa bàn TP.HCM ghi nhận lượng khách hàng mua sắm tăng cao. Một số nơi đã xảy ra tình trạng “cháy hàng” cục bộ, dù giá thực phẩm tăng cao.

Sáng 8.7, sau quyết định chính thức về việc thực hiện giãn cách xã hội ở TP.HCM theo chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 9.7, rất đông người dân đã đổ xô đến các chợ và siêu thị trên địa bàn TP.HCM để mua lương thực, thực phẩm tích trữ.

Việc lượng người mua hàng tăng đột biến cũng khiến nhiều tiểu thương tại các chợ lợi dụng để tăng giá thực phẩm. Nhiều cửa hàng thịt, rau đã tăng giá gấp đôi, thậm chí có nơi tăng giá gấp 3. Điển hình, tại chợ Gò Vấp, giá bí xanh những ngày trước chỉ có giá 30.000 đồng/kg thì nay tăng lên 60.000 đồng; rau má từ 50.000 đồng nay cũng tăng lên gấp đôi; nấm rơm tăng 3 lần lên 180.000 đồng một kg. Các loại rau xanh như cải, mồng tơi, rau muống… cũng tăng giá gấp đôi.

Lý giải cho việc tăng giá này, nhiều tiểu thương nói rằng do chợ đầu mối đóng cửa, hàng về khan hiếm, việc vận chuyển thịt, cá tươi sống trở nên khó khăn và tốn kém hơn. Do đó, giá thực phẩm bị đẩy lên cao. Mặc dù giá thực phẩm bị đẩy lên cao gấp nhiều lần so những ngày trước đó, nhưng người dân vẫn giành nhau mua.

Nhiều siêu thị hết sạch đồ tươi sống, rau xanh từ sáng 8.7 - Ảnh: Internet

Tương tự, việc mua hàng online từ các siêu thị như Co.opmart, MM Mega Market, Bách Hóa Xanh... và các website của các nhãn hàng cũng đang gặp khó do các siêu thị đã quá tải.

Trước tình trạng người dân mua hàng dồn dập, tụ tập đông người tại các điểm bán hàng, trong cuộc họp chiều 7.7, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM khẳng định thành phố không lo thiếu thực phẩm. Người dân không nên vì tâm lý tích trữ mà tập trung đi siêu thị quá đông, ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch.

Ngoài ra, TP.HCM cũng phát huy năng lực cung ứng của các kênh phân phối hiện đại và truyền thống gồm 106 siêu thị, 124 chợ truyền thống, trên 2.000 siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi và hơn 28.000 điểm bán tại các địa phương.

Chính quyền TP.HCM khẳng định không thiếu thực phẩm nên người dân không cần tích trữ - Ảnh: Tấn Thanh

Hiện tại, TP.HCM vẫn có hơn 110 chợ truyền thống hoạt động, kèm theo là 106 siêu thị, 2.469 siêu thị mini và 28.700 cửa hàng tiện lợi. Song song đó, tại các quận huyện cũng bổ trợ kênh bán hàng online, đi chợ giúp cho người lớn tuổi với sự hỗ trợ của hội phụ nữ, hội thanh niên...

Vì vậy, nỗi lo thiếu hụt thực phẩm của người dân là không cần thiết. Điều chúng ta thật sự cần quan tâm ngay lúc này chính là bảo vệ thật tốt sức khỏe của bản thân và gia đình trước sự hoành hành của dịch bệnh, bằng cách tuân thủ nghiêm chỉ thị giãn cách của thành phố, nếu bắt buộc phải ra ngoài đường cần thực hiện đầy đủ, nghiêm túc quy tắc 5K của Bộ Y tế.

https://1thegioi.vn/tp-hcm-gia-thuc-pham-tang-gap-3-lan-van-chay-hang-168201.html

 

CÙNG CHUYÊN MỤC

‹ First505152

DOANH NGHIỆP TỰ GIỚI THIỆU

Tiêu dùng 360

COPYRIGHT@2009 BY TIEUDUNG360.VN - Cẩm nang tiêu dùng thông minh.

Website trong quá trình thử nghiệm và xin phép từ Bộ Thông tin và Truyền thông