Những điều ít biết về ông chủ tiệm hải sản Hải Lành Bến Xưa

Hải sản Hải Lành Bến Xưa đã nổi danh khắp xứ Phan Thiết, Bình Thuận. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ông chủ của cơ ngơi ấy đã từng là đứa trẻ không được đi học chỉ vì gia cảnh nghèo khó.

anh Hải Lành - chủ nhà hàng Bến Xưa

Chàng trai đi lên từ gian khó

“Anh không có học lớp nào hết, chỉ đi làm thuê làm mướn, sau này này tự làm, rồi có được cơ ngơi như bây giờ”, đó là những thông tin ngắn gọn nhất của anh Hải Lành khi được hỏi về cuộc đời của anh. Khi mới tiếp xúc với anh, tôi cảm giác được cái tính chất phác thật thà trong con người ấy. Những tưởng một người như anh, hẳn là cũng được trải qua tuổi thơ êm đềm và có nhiều quá khứ ngọt ngào. Nhưng không, tìm hiểu kỹ mới biết, tuổi thơ của người con đất biển Phan Thiết này quá đỗi gian truân. Những thăng trầm trong cuộc sống của anh khiến người nghe không khỏi bùi ngùi, xúc động.

Anh Hải Lành kể, anh không có ba, chỉ có mẹ, nhưng tinh thần của mẹ anh cũng chẳng được tỉnh táo như người ta. Nhà đông người, mẹ lại không thể nuôi con vì điên dại, cho nên bản thân anh chịu nhiều đắng cay, cũng không được đi học. Tuổi thơ của anh khó khăn đến mức, trong nhà chỉ cần có chén rau chén cháo qua ngày cũng đủ khiến anh cảm thấy hạnh phúc. “Hồi đó anh từng phải đi mượn hàng xóm vài trăm đồng để mua món đồ ăn cho cả nhà. Hồi đó anh chỉ ước có được một nghìn, hai nghìn đồng để đủ sống qua ngày”, anh Hải Lành ngậm ngùi chia sẻ.

Năm 1995, anh Hải Lành rời quê lên thành phố Phan Thiết để ở đợ, làm mướn cho một tiệm hải sản. Làm miết, làm miết rồi quen tay, quen việc, cũng dành được một số vốn để lập gia đình.

Sau khi cưới vợ, có con, anh biết bản thân cần làm nhiều hơn để con cái có cuộc sống tốt hơn đời cha của nó. Cho nên đến 2004 (hai năm sau ngày kết hôn), anh dồn tất cả vốn liếng để mở một vựa hải sản nho nhỏ cho riêng mình. Khi đó, vốn ít, anh phải tự làm hết tất cả, tự vào bếp nấu nướng, trang trí món ăn, bưng bê đồ ăn cho khách, dọn dẹp quán… Nhưng nhìn về tương lai, anh chẳng thấy mình khổ chút nào.

Những tưởng cuộc sống cứ vậy trôi qua, nhưng không. Vợ chồng rồi cũng có lúc “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Anh chán trường, rời khỏi ngôi nhà có vợ, có con ấy, bỏ vào chùa sống và tu tập. Nhưng là “duyên hồng trần” chưa dứt, sau một thời gian, anh đã trở về, mở một tiệm hải sản khác cho bản thân, cũng chính là quán Hải Lành Bến Xưa nổi tiếng gần xa của hiện tại.

Sống vì bản thân và quán Hải Lành Bến Xưa nhiều hơn

Sau những biến cố, hiện tại anh Hải Lành không còn ở với vợ. Anh kể “khi rời nhà đi, khối tài sản của anh khi ấy cũng lớn lắm rồi, nhưng anh bỏ hết. Hiện tại, sau hơn 5 năm, anh lại có một cơ ngơi mới, còn lớn hơn cơ ngơi cũ. Các cơ sở của quán Hải Lành Bến Xưa của anh hiện tại đã là đầu mối, cung cấp hải sản cho các vựa hải sản khác trên cả nước, thậm chí sang nước khác nữa”.

Niềm vui lớn nhất của anh bây giờ chính là căn bệnh điên dại của mẹ đã được chữa khỏi, bản thân anh được sống với đam mê của mình. “Anh thích set-up quán cà phê, nấu các món ăn chay - mặn, trang trí thơ, đồ cổ tại quán Hải Lành Bến Xưa để khách hàng và bạn bè anh cùng thưởng lãm. Hiện anh đã có hơn 5.000 sản phẩm đồ cổ. Nhiều người muốn mua, trả giá cao nhưng anh không bán. Các món đồ cổ anh đang sở hữu khá đa dạng, như: các dòng gốm sứ, đặc biệt là gốm sứ nam bộ, những vật dụng cổ xưa của ông bà, tổ tiên mình để lại, các sản phẩm cổ từ thế kỷ XII, XIV, XVI… với anh thích mai vàng Nam bộ nữa. Anh hay dành thời gian để chăm sóc chúng và sưu tầm thêm đồ cổ. Rảnh rỗi thì anh vào bếp, tự nấu, tự trang trí các tô bánh canh tôm hùm cho khách, sao cho tô bánh canh hoặc lẫu tôm hùm… thơm ngon, ngọt nước và đậm đà tình quê Phan Thiết nhất. Rảnh nữa thì anh sáng tác mấy bài thơ, bài hát cho vui như Hải Lành quê tôi, Hải Lành Bến xưa…”, anh Hải Lành chia sẻ.

Bên cạnh công việc và thú vui đồ cổ, thì anh Hải Lành còn có một đam mê khác là tham gia các công tác thiện nguyện. Anh thường xuyên đóng học bổng cho những trẻ em nghèo và khó khăn. Cũng thường xuyên tham gia các công tác thiện nguyện cùng những đội nhóm thiện nguyện mà anh biết. Có thể nói, những chuyến đi từ thiện của anh khá thường xuyên, những giấy khen, bằng khen về các chuyến từ thiện mà anh đạt được cũng rất nhiều.

Gần đây nhất, anh Hải Lành đã cho khai trương thêm một chi nhánh của Hải Lành Bến Xưa ở xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận. Anh còn bật mí rằng: “anh còn sẽ mở thêm nhiều chi nhánh nữa. Các chi nhánh đều được bố trí với những cảnh quan đẹp, thoáng mát, có thể kết hợp để trưng bày các đổ cổ và cây cảnh mà anh yêu thích”.

Loan Hoàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

123Last ›

DOANH NGHIỆP TỰ GIỚI THIỆU

Tiêu dùng 360
©2009 tieudung360.vn - Cẩm nang tiêu dùng thông minh. Website trong quá trình thử nghiệm và xin phép từ Bộ Thông tin và Truyền thông.