Sống 3 không - bí quyết thành công của doanh nhân Huỳnh Văn Bé

2021 là một năm đầy khó khăn do dịch bệnh. Tuy nhiên, doanh nhân Huỳnh Văn Bé - chủ cơ sở muối sấy Ngọc Yến, vẫn có những thành công đáng kinh ngạc. Đồng thời, ông cũng vẫn luôn duy trì công tác thiện nguyện của mình với số tiền từ thiện đã lên đến trên 3 tỷ đồng. Người dân Thanh Bình - Đồng Tháp biết đến ông Huỳnh Văn Bé như một “ông Bụt” vì các hoạt động của ông như: tặng thẻ BHYT cho hộ cận nghèo; trao học bổng cho học sinh khó khăn; hỗ trợ cho người nghèo trong và ngoài tỉnh trong thời gian bị giãn cách vì dịch Covid-19 .v.v. Tuy nhiên, trên thương trường, người ta lại biết đến ông Ba Bé bằng những bài học về sự thành công của ông.

Thành công nhờ không chịu thua

Để có được thành công như ngày hôm nay, yếu tố đầu tiên có thể kể đến của ông Huỳnh Văn Bé chính là “không chịu thua”. Năm 1998, ông Ba Bé khởi nghiệp bằng việc vay vốn và nuôi 5.000 con chim cút đẻ. Tuy nhiên, số cút này bị bệnh và chết hết, khiến ông thua lỗ tới 200 triệu đồng. Để trả nợ, ông Ba Bé đành phải bán nhà, bán đất, và dĩ nhiên, gia đình ông Bé trở thành hộ nghèo của tỉnh, được chính quyền cấp sổ hộ nghèo và hỗ trợ nhiều mặt. 

Hoàn cảnh quá khó khăn, ông Ba Bé đành lên Tây Ninh làm thuê, lúc này, ông được một người bà con dạy cho nghề làm muối sấy. Trong quá trình làm, ông nhận ra rằng muối là thực phẩm thông thường nhưng lại rất thông dụng, ông biết mình đã có thể sống được với nghề này. Ý tưởng nảy ra, cộng thêm bản tính không cam chịu nghèo đói, ông Ba Bé trở về quê và quyết định lại khởi nghiệp. Sản phẩm khởi nghiệp chính là loại gia vị mang đậm hương vị quê hương là muối ớt sấy. 

Ý tưởng là vậy nhưng việc khởi nghiệp của ông Ba Bé lại vô cùng khó khăn. Bởi vì lúc này, muối Tây Ninh mới là lựa chọn hàng đầu của người dân đồng bằng sông Cửu Long. Ông Ba Bé đành kinh doanh đường vòng, mỗi ngày ông trộn vài ký muối theo công thức mà ông đã học được, cho vào bịch nilon, mượn danh muối Tây Ninh bán kiếm sống qua ngày. Đêm làm, ngày mang xuống thành phố Cao Lãnh bán. Sau ba năm không chịu thua số phận, cuộc sống của gia đình ông Ba Bé cũng đã đủ ăn và thoát nghèo. Lúc này, lại một lần nữa ông Ba Bé quyết định “làm lớn”. Ông cùng vợ lại khăn gói lên thành phố Hồ Chí Minh để… bán muối dạo. Ông muốn nhiều hơn hai chữ “thoát nghèo”.

Với mong muốn bán được nhiều hàng hơn mỗi ngày, vợ chồng ông Ba Bé không ngại thức khuya dậy sớm, cùng nhau đi khắp các chợ lớn nhỏ ở Sài Gòn. Có nhiều ngày mưa gió, không có người mua, cả 2 vợ chồng đành làm liều gõ cửa từng nhà, mời họ mua muối, nhưng vẫn không bán được bịch nào.“Đó là thời gian khó khăn nhất trong đời và cũng là thời gian tôi mường tượng hai chữ thương hiệu và quyết tâm theo nghề muối” - ông Ba chia sẻ. 

Ông Huỳnh Văn Bé bên chiếc máy sấy muối công nghệ mới

Dần dần ông Ba cũng có được một số mối ở chợ Phạm Văn Hai, chợ Tân Bình. Năm 2006 vợ chồng ông trở lại quê nhà Thanh Bình, dùng toàn bộ số tiền tích cóp được để thành lập Cơ sở muối sấy Ngọc Yến (Ngọc Yến là tên người con gái thứ ba của ông Ba Bé) tại căn nhà 30m2. Cũng từ đây, ông luôn tò mò và học hỏi để có thể xây dựng thương hiệu muối sấy của riêng mình.

Sau nhiều lần tìm tòi, thử nghiệm, ông Ba Bé cũng tìm ra công thức chế biến muối sấy mới. Nguyên liệu được dùng vẫn vô cùng quen thuộc như muối, ớt, tỏi, bột ngọt nhưng lại có hương vị thơm ngon vô cùng bởi nguồn nguyên liệu được chọn lựa kỹ càng. Muối từ biển Bạc Liêu kết hợp với ớt đặc sản Thanh Bình, cùng với một chút tỏi, đường, bột ngọt… qua bàn tay cần mẫn của ông Ba Bé, đã trở thành thứ hương vị tuyệt hảo. Muối sấy Ngọc Yến thành phẩm có màu vàng rất bắt mắt, độ mịn vừa phải, có thể dùng ăn với trái cây, ướp thịt, ướp cá, ăn với cơm đều rất ngon.

Hiện sản phẩm muối sấy Ngọc Yến không chỉ có mặt trên khắp cả nước, mà còn có mặt tại một số quốc gia khác. Đó là một niềm tự hào đối với cơ sở muối sấy Ngọc Yến trong hành trình quảng bá sản phẩm mang đậm hương vị quê nhà đến với bạn bè thế giới.

Thành công nhờ không chịu an phận

Ban đầu, cơ sở chế biến của ông chỉ sản xuất nhỏ lẻ với những dụng cụ chế biến thô sơ. Mỗi ngày chỉ sản xuất và cung cấp ra thị trường từ 30 - 50kg muối sấy. Khi sản phẩm muối sấy Ngọc Yến được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp ưa chuộng. Ông đầu tư thêm vốn mở rộng quy mô cơ sở sản xuất, đầu tư thêm trang bị thêm các thiết bị hiện đại phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. 

Nhờ vào sự kiên trì, dám nghĩ dám làm, công việc làm ăn của ông ngày càng phát đạt. Từ chỗ chỉ sản xuất được 40 tấn (2007), đến năm 2014, cơ sở Muối sấy Ngọc Yến đã cán mốc 500 tấn với doanh thu hơn 15 tỷ đồng. Năm 2018, cơ sở sản xuất của ông ba đã cung ứng ra thị trường tổng sản lượng trên 1.800 tấn, đạt doanh thu hơn 75 tỷ đồng. Cứ vậy, sản lượng và doanh thu của cơ sở muối sấy Ngọc Yến tăng lên từng năm.

Thương hiệu muối sấy Ngọc Yến hiện nay không chỉ là món đặc sản của vùng đất sen hồng mà còn được bà con cả nước yêu thích. Đối với 3 vùng miền Việt Nam sẽ có 3 công thức muối khác nhau với tỷ lệ nguyên liệu được thay đổi linh hoạt cho phù hợp khẩu vị của từng miền. Công thức chế biến muối sấy phục vụ thị trường miền Bắc, miền Trung sẽ có độ mặn cao hơn miền Nam và muối sấy cho miền Trung vị sẽ cay hơn miền Nam, miền Bắc.

Không những thế, nhờ vào việc không chịu an phận đã giúp ông được vinh danh là "Vua muối sấy Việt Nam" vào ngày 10/01/2020. Vốn xuất thân là nông dân, với bản tính cần cù, tò mò, giàu sáng kiến ông Ba Bé luôn cố gắng cải tiến quá trình sản xuất muối để mang lại năng suất cao. Quá trình phát triển cơ sở muối sấy Ngọc Yến của ông Ba theo đúng “chất nông dân”: làm đến đâu, học hỏi, cải tiến đến đó.

Ông Ba chia sẻ, trước đây phải phơi muối ngoài trời, nhưng khi gặp thời tiết không thuận lợi như mưa, bão thì không thể phơi được. Bên cạnh đó việc phơi muối ở ngoài với gió, bụi sẽ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đó là một trăn trở lớn đối với người làm muối.

Để giải quyết các vấn đề trên, năm 2016 ông Ba Bé đã đặt hàng thiết bị sấy muối ớt ướt áp dụng công nghệ cao ở TP.HCM. Tuy nhiên, thiết bị gần 1 tỷ đồng này lại không đem lại hiệu quả như ông mong đợi. Khó khăn không làm ông Ba Bé nản chí. Sau nhiều đêm trằn trọc, suy nghĩ ông đã quyết định lên ý tưởng cho chiếc máy sấy muối ớt ướt của riêng mình. Việc này nghe qua hơi giống chuyện cười, vì ngay cả kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm cũng không chế tạo được chiếc máy sấy muối hiệu quả thì làm sao một người nông dân có thể? Ấy thế mà việc không chịu an phận một lần nữa đã dẫn dắt ông Ba đến bến bờ thành công. Sau hơn 2 tháng trời ròng rã với nhiều lần thử nghiệm, ông đã tạo ra chiếc máy sấy ưng ý. Thiết bị sấy muối ớt ướt do ông sản xuất có chi phí thấp hơn rất nhiều lần so với đặt bên ngoài nhưng mang lại hiệu quả cao hơn. 

Chiếc máy ấy hoạt động theo cơ chế gia nhiệt từ khay đốt than đá từ bên dưới, sức nóng của than đá làm nóng trực tiếp dạ dưới của mâm muối ở bên trên. Thông qua việc sử dụng mô tơ giúp mâm muối di chuyển vòng tròn làm cho nhiệt lượng cung cấp một cách đều đặn, chất lượng của hạt muối được đồng đều hơn.

Với những lợi ích vượt trội, không có gì làm lạ khi “Máy sấy muối ớt ướt” được nhận giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo do Liên hiệp các hội khoa học tỉnh Đồng Tháp tổ chức năm 2017 và được Hội đồng khoa học trung ương bình chọn đưa vào Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2019.

Sau khi sáng chế của mình đạt giải cao, được công nhận rộng rãi, thay vì dừng lại ở việc tự hào về thành quả ấy, ông Ba lại tiếp tục tìm tòi, sáng tạo với mong muốn cải tiến thiết bị để mang lại hiệu quả cao hơn.

Hiện tại ông Ba đã nâng cấp thiết bị thành công và nhân rộng quy mô với số lượng 15 chiếc máy được đặt tại cơ sở. Những chiếc máy này hiện đại hơn so với phiên bản được vinh danh trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam trước đây. Việc dùng than đá đã được thay thế bằng điện trở 100%. Nhằm giúp cho quá trình vận hành thiết bị bằng điện trở được dễ dàng, thuận tiện, ông Ba đã mạnh tay đầu tư trên một tỷ đồng để lắp đặt trạm biến áp 1000KVA. Từ khi 15 chiếc máy mới được sử dụng, điều kiện làm việc của công nhân cơ sở muối sấy Ngọc Yến trở nên thoải mái, mát mẻ, không khí dễ chịu hơn. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng đảm bảo hơn.

Bên cạnh đó ông Ba thường xuyên được vinh danh bằng nhiều giải thưởng từ địa phương đến trung ương. Bộ sưu tập các cúp vàng và giải thưởng của ông Ba vô cùng đồ sộ với hơn 200 chiếc huy chương vàng, cúp vàng, biểu tượng vàng, bằng khen, bằng chứng nhận các loại… khiến nhiều người ngưỡng mộ. Đặc biệt, trong năm 2020, ông đã được nhận “Huân chương lao động hạng Ba” và danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”. Vào tháng 12 vừa rồi, doanh nghiệp muối sấy Ngọc Yến của ông còn được Bộ Công thương trao chứng nhận “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia - năm 2021”. 

Có thể nói, thành công đến với ông Ba Bé một cách tự nhiên, nhưng cũng lại không phải tự nhiên mà có. Bằng sự nỗ lực, tinh thần ham học hỏi, “không chịu an phận” mà vị lão nông miền Tây này đã đến được bến bờ vinh quang.

Không biết thờ ơ với khó khăn của người nghèo

Đã từng trải qua cảnh nghèo khó nên ông Ba Bé luôn đồng cảm và dành sự quan tâm cho những người có hoàn cảnh khốn khó. Biết đến hoàn cảnh nào gặp nhiều khó khăn, ông ba liền tìm đến hỗ trợ. Hàng năm ông đều đặn trích ra một phần lợi nhuận từ việc kinh doanh cho hoạt động thiện nguyện. Điển hình như việc đóng góp xây nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo học giỏi, xe chuyển bệnh miễn phí, ủng hộ kinh phí xây dựng cầu đường,... Chưa hết, ông Ba Bé còn đồng hành cùng với các đoàn thể ở địa phương như Hội Đông Y, Hội Chữ thập đỏ, Hội bảo trợ người tàn tật, người nghèo, trẻ em mồ côi, Hội nạn nhân chất độc màu da cam dioxin để chăm lo cho những hoàn cảnh còn nhiều thiếu thốn.

Số tiền mà ông Ba dành cho công tác thiện nguyện đều tăng qua các năm: năm 2019 là 1,5 tỷ đồng, năm 2020 là 2 tỷ đồng và năm 2021 là hơn 3 tỷ đồng. Hơn 10 năm qua, tổng giá trị tiền và vật chất mà cơ sở sản xuất muối sấy Ngọc Yến đã dành tặng các hộ nghèo và những mảnh đời bất hạnh ở quê nhà Thanh Bình và các địa phương khác hàng chục tỉ đồng.

Nói về việc làm trên, ông Ba Bé cho rằng: "Con người ta hơn nhau ở tình người. Chúng ta đã may mắn sinh ra kiếp người yêu cầu làm được hai điều. Đó là tính người, đừng lừa ai, đừng gạt ai, đừng hại ai và tình người khi có điều kiện nên giúp đỡ nhau. Nhưng phải giúp bằng tấm lòng, không được ỷ giàu ra vẻ ta đây, cần giúp đỡ bằng sự trân trọng”. Cũng bởi nguyên tắc sống này, cho nên, mặc dù cơ sở sản xuất của ông đã phải tạm dừng hoạt động 3 tháng do dịch bệnh, doanh thu sụt giảm mạnh, nhưng ông Ba Bé vẫn luôn cố gắng đảm bảo đời sống cho công nhân bằng việc hỗ trợ 100.000 đ/ ngày, giúp họ trang trải cuộc sống.

Đáng chú ý là việc huyện Thanh Bình có chủ trương giảm, miễn thuế cho doanh nghiệp địa phương nhằm chia sẻ khó khăn trong tình hình dịch bệnh, nhưng ông không chịu, vẫn xin tiếp tục đóng thuế đầy đủ cho ngân sách nhà nước. Ông Ba Bé cho rằng: "Hiện tại, doanh nghiệp mình vẫn đang làm ăn có lãi, nên có thể đóng thuế đầy đủ, góp phần nhỏ bé vào ngân sách nhà nước, như một cách để có thể cùng chia sẻ với những khó khăn mà đất nước, xã hội đang gánh chịu do dịch bệnh".

Có lẽ, cũng chính sự cho đi không cần hồi đáp của ông đã khiến người dân càng tin yêu, ủng hộ sản phẩm của ông. Thương hiệu Muối sấy Ngọc Yến cũng nhờ vậy mà ngày càng lan rộng, mang theo những câu chuyện nhân văn mà ông Ba Bé đã thực hiện cho người dân xứ Thanh Bình.

Chia sẻ về những dự định trong năm mới 2022, ông Ba Bé cho biết, về việc kinh doanh, cơ sở của ông sẽ không ngừng nâng cao năng lực sản xuất, đảm bảo đủ nguồn cung cho thị trường, không chỉ dừng lại với số lượng từ 5-7 tấn mỗi ngày. Còn đối với công tác thiện nguyện, ông vẫn sẽ tiếp tục duy trì, hỗ trợ thêm các hoàn cảnh khó khăn như lâu nay vẫn đang thực hiện.

MỸ HÂN

 

CÙNG CHUYÊN MỤC

123Last ›

DOANH NGHIỆP TỰ GIỚI THIỆU

Tiêu dùng 360

COPYRIGHT@2009 BY TIEUDUNG360.VN - Cẩm nang tiêu dùng thông minh.

Website trong quá trình thử nghiệm và xin phép từ Bộ Thông tin và Truyền thông