Công bố thành lập công ty TNHH Sản Xuất Thực Phẩm Nông Sản Ngọc Yến

Công ty TNHH sản xuất thực phẩm nông sản Ngọc Yến tiền thân là cơ sở chế biến sản xuất muối sấy Ngọc Yến. Chuyên sản xuất muối sấy mang thương hiệu Ngọc Yến do ông Huỳnh Văn Bé là chủ cơ sở và được người tiêu dùng rất ưa chuộng trong thời gian qua.

Khởi Nghiệp Ở Tuổi Ngũ Tuần Với Muối Vì Quá Nghèo

Theo chia sẻ của doanh nhân Huỳnh Văn Bé, cơ duyên mà ông đến với nghề muối sấy thật đặc biệt. Ông Ba Bé nhớ lại, vào năm 1998 có nuôi 5.000 con chim cút đẻ nhưng đã thua lỗ 200 triệu đồng do chim bị bệnh chết nên đành phải bán nhà, bán đất để trả nợ tiền vốn vay nuôi chim. Từ một hộ khá giả trong vùng, gia đình ông trở thành hộ nghèo và được chính quyền cấp cho sổ hộ nghèo.

Vì hoàn cảnh quá khó khăn nên vợ chồng con cái ông Ba dắt díu nhau đi làm thuê và được được một người bà con ở Tây Ninh gọi lên dạy nghề làm muối sấy. Trong quá trình làm muối, ông nhận ra rằng muối là thực phẩm thông thường nhưng lại rất thông dụng nên có thể sống được với nghề này. Sau đó gia đình ông đã trở về quê, với bản tính không cam chịu nghèo đói, vị lão nông miền Tây này đã quyết định khởi nghiệp với loại gia vị mang đậm hương vị quê hương là muối ớt sấy.

Ở thời điểm đó, muối Tây Ninh vẫn là lựa chọn hàng đầu của người dân đồng bằng sông Cửu Long. Mỗi ngày ông Ba trộn vài ký muối theo công thức mà ông đã học được, cho vào bịch nilong, mượn danh muối Tây Ninh bán kiếm sống qua ngày. Đêm làm, ngày mang xuống thành phố Cao Lãnh bán. Sau ba năm làm muối chỉ đủ ăn, ông quyết định “làm lớn” bằng cách lên Sài Gòn bán muối dạo.

Vợ chồng ông đi khắp các chợ lớn nhỏ ở Sài Gòn với mong muốn bán được nhiều hàng hơn. Có nhiều ngày mưa gió, không có người mua, cả 2 vợ chồng đành làm liều gõ cửa từng nhà mời mua muối nhưng vẫn không bán được bịch nào.“Đó là thời gian khó khăn nhất trong đời và cũng là thời gian tui mường tượng hai chữ thương hiệu và quyết tâm theo nghề muối” - ông Ba chia sẻ.

Dần dần ông Ba cũng có được một số mối ở chợ Phạm Văn Hai, chợ Tân Bình. Với số tiền 5 triệu dành dụm được, năm 2006 vợ chồng ông trở lại quê nhà Thanh Bình quyết định xây dựng “Cơ sở muối sấy Ngọc Yến” (Ngọc Yến là tên hai người con gái của ông Ba) tại căn nhà 30m2.

Để xây dựng thương hiệu riêng đòi hỏi phải có công thức chế biến riêng. Vì thế ông Ba ngày đêm tập trung tìm tòi, thử nghiệm công thức chế biến muối sấy mới. Công thức làm ra muối sấy Ngọc Yến không có gì quá phức tạp. Những nguyên liệu được dùng vô cùng quen thuộc như muối, ớt, tỏi, bột ngọt nhưng lại có hương vị thơm ngon vô cùng bởi nguồn nguyên liệu được chọn lựa kỹ càng.

Theo ông Ba, nguyên liệu chất lượng mới có thể tạo ra sản phẩm chất lượng. Muối ông dùng để trộn được lấy từ biển Bạc Liêu kết hợp với ớt đặc sản Thanh Bình cùng với một chút tỏi, đường, bột ngọt, qua bàn tay cần mẫn của ông Ba đã trở thành thứ hương vị tuyệt hảo. Muối sấy Ngọc Yến thành phẩm có màu vàng rất bắt mắt, mịn vừa phải. Không chỉ được dùng ăn kèm với trái cây, muối sấy Ngọc Yến còn là loại muối đa dụng có thể được dùng để ướp thịt, ướp cá, ăn với cơm rất ngon.

Tuy vậy, muối Ngọc Yến ban đầu không thể cạnh tranh với muối Tây Ninh tại các sạp hàng ở miền Tây. Khi vợ chồng ông mang thương hiệu muối của mình đến chào hàng với các mối quen trên Sài Gòn vẫn bị từ chối vì quá mới mặc dù hương vị thơm ngon không thua kém gì muối Tây Ninh.

Khó khăn chẳng thể đánh bại được lòng quyết tâm thoát nghèo của lão nông này. Ông Ba đã nghĩ ra một kế là thuê người đi khắp các chợ Cao Lãnh, Mộc Hóa (Long An) hỏi “Có bán muối Ngọc Yến không?” để thu hút nhiều người quan tâm. Từ đó, ngày càng có nhiều người tìm đến ông mua muối Ngọc Yến về bán. Hành trình kinh doanh tuy gian nan vất vả nhưng cũng mang lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ cho ông Ba Bé.

Ban đầu, cơ sở chế biến của ông chỉ sản xuất nhỏ lẻ với những dụng cụ chế biến thô sơ nhưng vấn đề về vệ sinh vẫn luôn được đặt lên hàng đầu. Mỗi ngày chỉ sản xuất và cung cấp ra thị trường từ 30 - 50kg muối sấy. Khi sản phẩm muối sấy Ngọc Yến được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp ưa chuộng. Ông đầu tư thêm vốn mở rộng quy mô cơ sở sản xuất, đầu tư thêm trang bị thêm các thiết bị hiện đại phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Nhờ vào sự kiên trì, dám nghĩ dám làm, công việc làm ăn của ông ngày càng phát đạt. Từ chỗ chỉ sản xuất được 40 tấn (2007), đến năm 2014, cơ sở Muối sấy Ngọc Yến đã cán mốc 500 tấn với doanh thu hơn 15 tỷ đồng. Trong đó riêng thị trường miền Bắc đã tăng trưởng 100%. Năm 2018, cơ sở sản xuất của ông ba đã cung ứng ra thị trường tổng sản lượng trên 1.800 tấn, đạt doanh thu hơn 75 tỷ đồng.

Thương hiệu muối sấy Ngọc Yến hiện nay không chỉ là món đặc sản của vùng đất sen hồng mà còn được bà con cả nước yêu thích. Ông Ba chia sẻ, đối với 3 vùng miền Việt Nam sẽ có 3 công thức muối khác nhau với tỷ lệ nguyên liệu được thay đổi linh hoạt cho phù hợp khẩu vị của từng miền. Công thức chế biến muối sấy phục vụ thị trường miền Bắc, miền Trung sẽ có độ mặn cao hơn miền Nam và muối sấy cho miền Trung vị sẽ cay hơn miền Nam, miền Bắc.

Ông Vua Muối Sấy Miền Tây

Vốn xuất thân là nông dân, với bản tính cần cù, tò mò, giàu sáng kiến ông Ba Bé luôn cố gắng cải tiến quá trình sản xuất muối để mang lại năng suất cao. Ông Ba chia sẻ, trước đây phải phơi muối ngoài trời do khi dùng muối trộn với tỏi, ớt, muối sẽ có độ ướt, phải phơi cho khô rồi mới mang vào máy sấy nhưng khi gặp thời tiết không thuận lợi như mưa, bão thì không thể phơi được. Bên cạnh đó việc phơi muối ở ngoài với gió, bụi sẽ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để giải quyết các vấn đề trên, năm 2016 ông Ba đã đặt hàng thiết bị sấy muối ớt ướt áp dụng công nghệ cao ở TP.HCM nhưng không đem lại hiệu quả như mong đợi. Sau nhiều đêm trăn trở, ông Ba đã nảy ra sáng kiến cho chiếc máy sấy muối ớt ướt của riêng mình.

Nhờ vào sự hỗ trợ của những người thân trong gia đình, hơn 2 tháng trời ròng rã với nhiều lần thử nghiệm, cuối cùng ông Bé cũng đã thành công. Thiết bị sấy muối ớt ướt do ông sản xuất có chi phí thấp hơn rất nhiều lần so với đặt bên ngoài nhưng mang lại năng suất muối cao hơn. Từ thành công của chiếc máy sấy muối ớt ướt ban đầu, ông Bé đã nhân rộng ra nhiều chiếc máy sấy đặt tại cơ sở.

Sáng chế “máy sấy muối ớt ướt” của ông đã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp Hội và Mặt trận Tổ quốc tỉnh chọn là công trình nghiên cứu có hiệu quả thiết thực, đề nghị ghi danh và đã được ghi vào Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2019. Đặc biệt, từ ngày 10/01/2020, ông Ba Bé được Hội Khoa học bình chọn là: “Vua muối sấy Việt Nam” .

Không chỉ là Vua muối, ông Ba còn được nhiều người ưu ái gọi với cái tên thân thương là Vua cúp vàng. Bộ sưu tập các cúp vàng và giải thưởng của ông Ba vô cùng đồ sộ với hơn 200 chiếc huy chương vàng, cúp vàng, biểu tượng vàng, bằng khen, bằng chứng nhận các loại khiến nhiều người ngưỡng mộ. Ông Ba được vinh danh bằng nhiều giải thưởng từ địa phương đến trung ương. Danh dự cao quý hơn cả là doanh nhân Ba Bé đã được chọn là 01 trong số 120 doanh nhân tiêu biểu báo cáo điển hình trực tiếp trước Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại Phủ Chủ tịch nước.

Các giải thưởng mà ông Ba đã nhận được trong các năm qua có thể kể đến như giải thưởng Nhà Lãnh đạo tiêu biểu thời hội nhập, Doanh nhân cống hiến, Doanh nhân Việt Nam Vì cộng đồng, Doanh nhân văn hóa, Top 12 nhà lãnh đạo Doanh nhân tiêu biểu, Doanh nhân Việt Nam xuất sắc, Nhà Lãnh đạo tiêu biểu thời hội nhập, Top 10 sản phẩm dịch vụ xuất sắc vì người tiêu dùng; Biểu tượng vàng “Doanh nhân xuất sắc và Doanh nghiệp xuất sắc”, Cúp vàng danh hiệu “Uy tín chất lượng và đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm”, Cúp vàng “Thương hiệu nổi tiếng Việt Nam”, Bằng chứng nhận Doanh nghiệp đạt “Thương hiệu được yêu thích ASEAN, sản phẩm - dịch vụ chất lượng ASEAN”, Bằng chứng nhận “Doanh nghiệp đổi mới - Sản phẩm tiêu biểu - Dịch vụ tận tâm”, “Sản phẩm Công nghiệp - Nông thôn tiêu biểu và là 1 trong 4 sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Đồng Tháp đạt sản phẩm Công nghiệp - Nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam” và “Thương hiệu uy tín, sản phẩm chất lượng, dịch vụ tin dùng”; Bằng khen “Thương hiệu uy tín chất lượng Đông Nam Á ASEAN” tại Bangkok - Thái Lan; Cúp vàng “Thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương”, “Thương hiệu xuất sắc đẳng cấp quốc tế”, “Thương hiệu tiêu biểu ASEAN”, “Thương hiệu mạnh quốc gia và doanh nghiệp - doanh nhân xuất sắc năm 2019”, “Nông dân Việt Nam Xuất Sắc 2020” trong lĩnh vực Phát minh sáng kiến, Xây dựng nông thôn mới và bảo vệ an ninh tổ quốc,..

Mới đây nhất vào tháng 12/2021 ông ba Bé được bộ Công thương trao chứng nhận “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia - năm 2021” cho sản phẩm muối sấy Ngọc Yến. Có thể nói thành công đến với ông Ba một cách tự nhiên nhưng không phải tự nhiên mà có. Bằng sự nỗ lực, tinh thần ham học hỏi, ý chí vươn lên đã giúp vị lão nông miền Tây này đến bến bờ vinh quang.

Chinh Phục Những Ước Mơ

Với mong muốn nâng cao chất lượng sản phẩm, giúp nhiều người tiêu dùng có được những sản phẩm thật sự chất lượng cao. Ngày 28/02/2022 công ty TNHH sản xuất thực phẩm nông sản Ngọc Yến chính thức được thành lập, do ông Huỳnh Văn Bé giữ chức vụ chủ tịch hội đồng thành viên, và ông Huỳnh Trọng Nghĩa giữ chức vụ giám đốc.

Công ty TNHH sản xuất thực phẩm nông sản Ngọc Yến sẽ tập trung vào chuyên môn sản xuất, nghiên cứu sản phẩm, đầu tư về thiết bị máy móc, nguyên liệu và kỹ thuật. Nhầm đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng nhất.

Bên cạnh đó Công ty TNHH thực phẩm Đại Nghĩa do ông Huỳnh Trọng Nghĩa làm chủ tịch hội đồng thành viên kiêm giám đốc phụ trách phân phối đưa sản phẩm ra thị trường,  tiếp cận và chinh phục những thị trường mới. Và chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất.

Muối Sấy Ngọc Yến Luôn Lấy Đạo Đức Làm Đầu

Ông Ba Bé là một doanh nhân hội đủ tài và tâm. Ông được nhiều người ngưỡng mộ, kính trọng không chỉ vì hành trình vượt khó đáng khâm phục mà còn bởi tấm lòng hết mình vì người nghèo.  Đã từng trải qua cảnh phá sản, bán nhà, nghèo khó nên ông luôn đồng cảm và dành sự quan tâm cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Biết đến hoàn cảnh nào gặp nhiều khó khăn, ông ba liền tìm đến hỗ trợ. Ngoài ra, cơ sở sản xuất của ông đã tạo công ăn việc làm ổn định, cùng những phúc lợi xã hội đầy đủ cho hơn 100 lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Hằng năm ông đều đặn trích ra một phần lợi nhuận từ việc kinh doanh cho hoạt động thiện nguyện. Nói về việc làm trên, ông Ba cho rằng: "Con người ta hơn nhau ở tình người. Chúng ta đã may mắn sinh ra kiếp người yêu cầu làm được hai điều. Đó là tính người, đừng lừa ai, đừng gạt ai, đừng hại ai và tình người khi có điều kiện nên giúp đỡ nhau. Nhưng phải giúp bằng tấm lòng, không được ỷ giàu ra vẻ ta đây, cần giúp đỡ bằng sự trân trọng”.

Trong năm 2021, công ty sản xuất của ông đã phải tạm dừng hoạt động 3 tháng do dịch bệnh. Điều đó đồng nghĩa với việc doanh thu sụt giảm nhưng ông Ba đã cố gắng đảm bảo đời sống cho công nhân bằng việc hỗ trợ 100.000 đ/ ngày, giúp họ trang trải cuộc sống.

Đáng chú ý là việc, dù huyện Thanh Bình có chủ trương giảm, miễn thuế cho doanh nghiệp địa phương nhằm chia sẻ khó khăn trong tình hình dịch bệnh. Nhưng ông Ba Bé vẫn xin tiếp tục đóng thuế đầy đủ cho ngân sách nhà nước. Ông Ba nói rằng: "Hiện tại, doanh nghiệp mình vẫn đang làm ăn có lãi, nên có thể đóng thuế đầy đủ, góp phần nhỏ bé vào ngân sách nhà nước, như một cách để có thể cùng chia sẻ với những khó khăn mà đất nước, xã hội đang gánh chịu do dịch bệnh". Dù gặp không ít khó khăn trong mùa dịch nhưng các công tác xã hội từ thiện vẫn được ông duy trì.

Các hoạt động thiện nguyện của ông Ba rất đa dạng nào là đóng góp xây nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo học giỏi, xe chuyển bệnh miễn phí, ủng hộ kinh phí xây dựng cầu đường,... Không những thế ông Ba Bé còn đồng hành cùng với các đoàn thể ở địa phương như Hội Đông Y, Hội Chữ thập đỏ, Hội bảo trợ người tàn tật, người nghèo, trẻ em mồ côi, Hội nạn nhân chất độc màu da cam dioxin để chăm lo cho những hoàn cảnh còn nhiều thiếu thốn.

Số tiền mà ông Ba dành cho công tác thiện nguyện đều tăng qua các năm: năm 2019 là 1,5 tỷ đồng, năm 2020 là 2 tỷ đồng và năm 2021 là hơn 3 tỷ đồng. Những hoạt động thiện nguyện của ông Ba trong năm 2021 có thể kể đến như trao tặng 1700 thẻ BHYT cho các hộ cận nghèo tại địa phương, trao tặng học bổng cho học sinh nghèo, hỗ trợ cho người nghèo trong và ngoài tỉnh bị giãn cách vì dịch,...

Hơn 10 năm qua, tổng giá trị tiền và vật chất mà muối sấy Ngọc Yến đã dành tặng các hộ nghèo và những mảnh đời bất hạnh ở quê nhà Thanh Bình và các địa phương khác hàng chục tỉ đồng.

Chia sẻ về những dự định trong năm mới 2022, về việc kinh doanh, ông Ba Bé cho biết với sự thành công và được công nhận rộng rãi của máy sấy muối ớt ướt, ông Ba sẽ đầu tư trạm biến áp đảm bảo cho 12 chiếc máy tại cơ sở hoạt động hiệu quả, có thể sản xuất từ 5-7 tấn một ngày. Không chỉ cung cấp muối ớt sấy cho cả nước, muối sấy Ngọc Yến hiện đang có mặt tại một số quốc gia khác. Đó là một niềm tự hào đối với muối sấy Ngọc Yến trong hành trình quảng bá sản phẩm mang đậm hương vị quê nhà đến với bạn bè thế giới. Bên cạnh đó công tác thiện nguyện của ông vẫn được duy trì, tiếp tục hỗ trợ thêm các hoàn cảnh khó khăn.

"Qua cơn bĩ cực tới hồi thái lai” quả là câu nói đúng với doanh nhân Huỳnh Văn Bé. Bởi từ một nông dân nghèo khó, nợ nần ông đã vươn lên trở thành một doanh nhân thành đạt, một nhà từ thiện nổi tiếng khắp trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp. Mong rằng ông Ba Bé và công ty sản xuất muối sấy Ngọc Yến ngày càng phát triển, tiếp tục mang đến cho người tiêu dùng nhiều sản phẩm muối thơm ngon, chất lượng.

Thanh Hoài

 

CÙNG CHUYÊN MỤC

123Last ›

DOANH NGHIỆP TỰ GIỚI THIỆU

Tiêu dùng 360

COPYRIGHT@2009 BY TIEUDUNG360.VN - Cẩm nang tiêu dùng thông minh.

Website trong quá trình thử nghiệm và xin phép từ Bộ Thông tin và Truyền thông