Cảm động hành trình thiện nguyện xuyên dịch của doanh nhân Phạm Thị Yên

Tôi biết đến nữ doanh nhân Phạm Thị Yên (tên thường gọi là Yên Tâm) thông qua một số người được chị giúp đỡ trong lúc thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội. Thật đáng khâm phục tấm lòng, tình nghĩa mà chị đã dành cho người khác trong lúc dịch dã khó khăn.

Được giúp người là vui, quên cả nỗi sợ.

Được sự đồng ý của chị Yên Tâm, tôi đến thăm và xin chụp ảnh chị và xin những tấm ảnh của chị đi làm từ thiện trong mùa dịch vừa qua. Đúng vào thời điểm cơ sở đang hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu của thị trường, với mong muốn được gặp chị Yên Tâm – giám đốc cty Võng Yên Tâm. Chị đón tiếp tôi hết sức niềm nở và khi tôi thổ lộ rằng muốn được nghe chị kể về hành trình thiện nguyện của mình trong mùa dịch, chị đã chia sẻ hết sức chân thành. Chị cho biết trong 4 tháng TPHCM chống dịch Covid 19, chị thường xuyên đi kêu gọi, hỗ trợ những cán bộ ở tuyến đầu chống dịch và bà con đang gặp khó khăn. Với chị, được giúp đỡ mọi người là điều chị cảm thấy vui và hạnh phúc.

Tôi cảm thấy thật bất ngờ vì trong lúc dịch bệnh phức tạp như thế, thay vì ở nhà chị lại chọn xông pha giúp người. Chị chia sẻ, khi biết được những cán bộ ở tuyến đầu chống dịch như các y bác sĩ, bộ đội... thiếu thốn từng bữa ăn, phải ăn vội những ly mì và thấy những người dân khó khăn, phải kêu cứu chị cảm thấy xót xa, không đành lòng nhìn được. Vào giai đoạn đó, khi TP.HCM thực hiện giãn cách, hàng quán không mở cửa, căn tin trong bệnh viện lại không đủ đáp ứng nhu cầu. Chị nghĩ bác sĩ là người trực tiếp cứu người, nếu không có sức khỏe, ăn uống đầy đủ thì lấy sức đâu để làm việc. Và thế mặc cho nguy hiểm chị vẫn cứ quyết định xông pha để hỗ trợ suất ăn, trang bị bảo hộ y tế cho các cán bộ ở một số bệnh viện.

Thời gian đó, nhiều chỗ bị phong tỏa, lương thực trở nên khan hiếm, giá cả tăng cao, có tiền cũng chưa chắc đã mua được. Thông qua một số người quen, chị Yên Tâm mua được lượng lớn rau củ. Chị và một số người bạn như anh Phúc, anh Võ Văn Hoàng Minh đã ủng hộ lương thực, rau củ cho các bếp ăn lớn. Mỗi sáng chị đến các bếp ăn ấy và mang hàng trăm xuất ăn đã được chuẩn bị sẵn đến bệnh viện Nhiệt đới, bệnh viện điều trị Covid 19 Trưng Vương, bệnh viện Phạm Ngọc Thạch,... cho các y bác sĩ. Ngoài việc mang lương thực, rau củ đến các bếp ăn, chị còn phát cho những người dân trong khu vực mình sinh sống. Vì chị nghĩ trước khi giúp đỡ bên ngoài, chị cần giúp những bà con xung quanh mình.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp lương thực, chị còn phát thuốc điều trị F0. Trong thời gian dịch bệnh, chị biết được bác sĩ  Hồ Hoàng Tuấn (BV Đại học Y Dược) có cung cấp thuốc điều trị F0 miễn phí. Nhưng số lượng người nhiễm ngày càng nhiều, không đủ nguồn lực để duy trì. Và thế là chị đã tìm đến, phối hợp với bác sĩ Tuấn phát thuốc. Bịch thuốc điều trị F0 mà chị trao tặng bên cạnh thuốc điều trị còn có cả thuốc xông, sữa, trứng gà,...Sau khi nắm được cách sử dụng thuốc F0 đầy đủ, chị Yên trực tiếp gặp gỡ với những người nhiễm bệnh để tư vấn, hướng dẫn điều trị. Và thế là chị đã trở thành một bác sĩ bất đắc dĩ.

Người thân, bạn bè đều lo lắng cho chị, vì suốt ngày chị cứ đi ngoài đường làm từ thiện, tiếp xúc nhiều F0 để tư vấn nên khuyên chị dừng lại, nói rằng chị không sợ chết à. Chị Yên Tâm không biết trả lời như thế nào, đã là người thì ai không sợ chết, nhưng chị nghĩ mình còn may mắn, được đi ra ngoài giúp đỡ người khác thì cứ đi thôi. Đó là động lực thôi thúc chị, vượt qua nỗi sợ, vững bước trên hành trình thiện nguyện của mình.

Nhiều khi nhận được lời cầu cứu vào lúc một hai giờ sáng chị đã giấu người nhà để đi giúp., Chị nói thật tình, nhiều khi được các đơn vị gọi điện gửi bằng khen, thư cảm ơn chị cũng không nhớ ra là mình đã từng làm những việc như vậy, không nghĩ rằng mình có thể làm được nhiều như thế.

Những cái ôm, chắp tay, những cuộc gọi giữa đêm không bao giờ quên

Chị Yên nói rằng, trong quá trình làm thiện nguyện, có nhiều trường hợp khiến chị nhớ mãi. Có lần con trai của chị kể rằng có một người bạn sống ở gần khu Landmark 81, người khác nhìn vào cứ nghĩ đó là khu người giàu, nên đâu cần ai giúp đỡ. Nhưng đâu biết rằng đâu đó vẫn còn rất nhiều cảnh đời nghèo đói, khốn khổ chui rúc sống tạm bợ qua ngày, tìm cách sống sót qua đại dịch. Nơi mà người giàu thì giàu không kể xiết mà người nghèo cũng khó đến kiệt cùng…Ấy thế là chị đã nhờ con trai mình mang đến nhiều phần quà hỗ trợ, san sẻ bớt khó khăn cho người lao động nghèo.

Ngoài ra, có lần chị xin được 60 phần quà đem đến khu nhà trọ ở quận 12 để phát. Nhưng ở đó gồm 3 dãy nhà trọ, số quà chỉ đủ phát cho 1 dãy. Nhìn những người ở 2 dãy còn lại ra nhìn với ánh mắt buồn bã, nước mắt của chị lại trào ra. Vài ngày sau, chị đã nhờ được những người bạn thường làm từ thiện ở khu vực đó phát quà cho họ. Chị tâm niệm rằng có biết bao nhiêu cảnh đời khốn khổ cần được giúp đỡ, mình may mắn còn được ra ngoài, nên dù mệt cỡ nào chị Yên Tâm cũng cố gắng tiếp tục.

Bên cạnh phát lương thực, thuốc điều trị F0, chị còn hỗ trợ cả máy thở. Không ít lần chị nhận được các cuộc gọi cầu cứu lúc nửa đêm vì hết thuốc điều trị, không thở được,... Vào lúc đó, chị tức tốc mặc đồ chống dịch vào đến giúp đỡ ngay. Có trường hợp cả 5 người trong một gia đình đều bị nhiễm bệnh. Họ rất hoảng loạn, không biết phải làm sao. Chị đã khuyên họ nên bình tĩnh rồi chị sẽ hướng dẫn, nếu không sẽ không chết vì Covid mà sẽ chết vì mất bình tĩnh. Sau đó chị Yên Tâm hướng dẫn mọi người cách dùng thuốc điều trị F0 cho đúng cách. Những ngày sau, chị đều điện thoại hỏi thăm, tư vấn. Cuối cùng cả 5 người trong gia đình đều khỏi bệnh. Khi chị đến thăm, họ mừng rỡ ôm chặt lấy chị, chắp tay cảm ơn làm chị rất xúc động. Chị cảm thấy thật hạnh phúc khi những người mà mình tư vấn đều vượt qua cửa tử để tiếp tục sống.

Chị Yên Tâm cho hay, đây là lần đầu tiên chị chia sẻ về những hành trình của chị hoạt động trong mùa dịch, vì chị rất ngại khi chia sẻ với mọi người.  Nhưng trong những tháng ngày giãn cách ấy, bên cạnh các cán bộ ở tuyến đầu chống dịch thì những người không ngại nguy hiểm, giúp đỡ người khác như chị Yên Tâm thật đáng quý. Câu chuyện của chị sẽ truyền đi năng lượng tích cực cho mọi người, lúc mà dịch bệnh nguy hiểm cũng là lúc tình người sáng bừng. Chúc cho chị có nhiều sức khỏe để tiếp tục hành trình thiện nguyện của mình.

Diễm Quỳnh        

 

CÙNG CHUYÊN MỤC

123Last ›

DOANH NGHIỆP TỰ GIỚI THIỆU

Tiêu dùng 360

COPYRIGHT@2009 BY TIEUDUNG360.VN - Cẩm nang tiêu dùng thông minh.

Website trong quá trình thử nghiệm và xin phép từ Bộ Thông tin và Truyền thông