KỶ LỤC GIA CHÂU Á ĐINH CÔNG TƯỜNG: NGƯỜI LƯU GIỮ LỊCH SỬ

Nhắc đến “vua đồ cổ” Đinh Công Tường khắp từ Bắc chí Nam, giới sưu tầm gốm sứ cổ không ai mà không biết.

Kỷ lục gia châu Á

Với hơn 30 năm lặn lội khắp nơi sưu tầm đồ cổ, đến nay ông Đinh Công Tường (sinh năm 1968) đã có gia tài đồ sộ gồm hơn 100.000 món cổ vật từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ XX, chất kín trong căn nhà 3 tầng rộng gần 1.000m2. Tư gia của ông tọa lạc tại đường Lê Văn Khương (Khu phố 5, phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM) trưng bày hàng ngàn cổ vật gốm sứ đủ thể loại: tô, chén, bát, đĩa, ché, bình hoa… có xuất xứ từ Trung Hoa, Nhật Bản, Pháp…. Riêng gốm sứ Việt Nam, kỷ lục gia châu Á Đinh Công Tường có đầy đủ bộ gốm sứ ba miền Bắc – Trung – Nam. Có những hiện vật có niên đại cách đây hàng trăm năm rất quý hiếm.

Quá khứ cơ cực

Đinh Công Tường sinh ra trong gia đình cách mạng. Ông quê gốc ở Bến Tre nhưng lại được sinh ra ở Hà Nội. Sau giải phóng, năm 8 tuổi, Tường theo bố vào Nam. Căn nhà đầu tiên khi ông và gia đình đặt chân vào Sài Gòn nằm trong một con hẽm nhỏ ở đường Phố Đức Chính Quận 1. Thời ấy, nhà rất nghèo, thiếu thốn đủ thứ. Bản thân ông vừa đi học, vừa bán báo dạo dọc hè phố để kiếm thêm tiền phụ giúp cha mẹ nuôi nấng các em ăn học.

Ông nhớ lại: “Sau gần 10 năm bám trụ đất Sài Gòn đầy bon chen với đủ nghề mưu sinh nhưng không khá lên được, Tường về quê làm mướn. Sau đó tình nguyện đi bộ đội, tham gia chiến trường Campuchia. Đến năm 1991, tôi xuất ngũ trở lại Sài Gòn nhưng cũng không xin được việc phải tìm nghề đẩy rác, làm nhà in rồi bán đồng hồ, chạy hàng chợ trời, bán lạc xoong, sửa xe hơi, bán than, bán nước sâm… và làm đủ mọi nghề cực nhọc miễn lương thiện để kiếm sống”.

Cuộc đời thời niên thiếu của Đinh Công Tường có không biết bao nhiêu chuyện buồn đau, thương tâm vì miếng cơm manh áo tưởng chừng như không bao giờ vực lên được. Nhưng ý chí và sự can đảm đã giúp ông vượt qua mọi khó khăn thử thách để trưởng thành hơn trong cuộc sống. Lớn lên, ông vào binh nghiệp, đơn vị đóng quân tại một vùng biên giới Tây Nam của tổ quốc trong suốt ba năm. Khi xuất ngũ từ Campuchia trở về nhà, gia cảnh ông càng túng thiếu hơn. Chưa kịp cởi bở màu áo lính, ông đã phải khoát lên mình màu áo công nhân vệ sinh, đi lấy rác khắp phố phường, rồi chạy xe rao mùa đồ lạc xoong đem bán chợ trời, kiếm đồng lời sinh sống qua ngày. Đến giờ phút này, ông không nhớ nổi mình đã làm bao nhiêu thứ nghề để bản thân và gia đình được tồn tại đến ngày nay.

Chính vì tuổi trẻ lăn lộn với đủ nghề nên Đinh Công Tường có cơ hội làm quen với giới buôn cây cảnh, đồ cổ. Qua những câu chuyện vỉa hè, với ý chí của chàng trai trẻ không cam chịu số phận, một lần nữa Tường quyết định bỏ nghề bán đồng hồ để đi buôn cây cảnh và tự thay đổi cuộc đời mình một cách ngoạn mục.

Đến nay, sau hơn 30 năm lăn lộn khắp đó đây, Đinh Công Tường đã sở hữu kho đồ cổ với hơn 100.000 món đồ từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ XX. Trong đó có nhiều hiện vật có tuổi đời hàng nghìn năm rất vô giá, độc, lạ… xuất xứ từ Trung Quốc, Singapore, Pháp, Nhật Bản… Riêng gốm sứ trong nước gồm đầy đủ bộ gốm sứ ba miền trong các nền văn hóa Việt cổ như gốm Óc eo, Đông Sơn, Chăm, Bát Tràng, Chu Đậu, Sa Huỳnh… hay gốm Biên Hòa thế kỷ 18 – 19, gốm Cây Mai ở quận 5 Sài Gòn xưa. Món đồ xưa nhất là bức tượng gốm của nền văn hóa Sa Huỳnh vào thế kỷ thứ tư. Chiếc bình gốm có kích thước lớn nhất với chiều cao 1,5m sản xuất vào đầu thế kỷ XX, có vẽ hình tái hiện cảnh Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế lấy hiệu là Quang Trung. Ngoài ra, chiếc chóe độc nhất vô nhị từ thế kỷ XVII, bình thường chóe có màu đen nhưng riêng cái chóe này được nun với vỏ sò huyết nên da màu vàng đỏ; Chiếc gối làm bằng gốm của thái tử triều Nguyễn cực kỳ vô giá mà ông phải mất hơn nửa năm mới thuyết phục một gia đình ở miền Tây nhượng lại cho mình; Cặp bình “độc nhất vô nhị” hình thoi với nước men trắng xanh cực hiếm ông mua ở Tiền Giang; Chiếc đĩa mai hạc của vua triều Nguyễn được tương truyền có hai câu thơ chữ Nôm: “Nghêu ngheo vua thú yên hà/Mai là bạn cũ, hạc là người quen” của đại thi hào Nguyễn Du. Ngoài ra là hàng chục chiếc tô 100 chữ bùa của đời Minh, bình vuông đời Thanh cuối thế kỷ XVII, bình bát huệ tôn - bình song tâm thế kỷ XVIII, bộ sưu tập ấm chén và các loại lộc bình cổ quý hiếm của Nhật thế kỷ XIX…

Trong số các cổ vật được kỷ lục gia Đinh Công Tường sưu tập, có những món “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam như: tượng đá Sa Huỳnh thế kỷ IV, hủ có vòi cốt đất Champa thế kỷ IV, tượng chì Champa thế kỷ VII, bình đất Champa thế kỷ XVII, ghè Champa có vòi thế kỷ XII, tượng người đội đèn bằng đồng thế kỷ XII, gốm Quảng Đức thế kỷ VIII, chiếc bình gốm sứ vẽ hình xe tăng hút đổ dinh cổng Dinh Độc Lập nhân kỷ niệm 10 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/1985… Những cổ vật này đã bị lưu lạc và bị chôn vùi dưới lòng đất, lòng sông, đại dương hay được lưu giữ trong những gia đình nông dân miệt vườn. Chúng bị bào mòn qua thời gian và bị lãng quên trong tiềm thức của con người. Đây là những cổ vật mà nhà sưu tầm Đinh Công Tường đi khắp các vùng quê Việt Nam để góp nhặt.

Với nhiều món “độc nhất vô nhị” vô giá ở Việt Nam như tượng Sa Huỳnh đầu voi hiện mới có bức thứ 2 đang được trưng bày tại bảo tàng ở Pháp, tượng Chăm bằng chì thế kỷ 7, gối Thái tử thời Minh, bình đất Chămpa thế kỷ 7, ghè Chămpa có vòi thế kỷ 12, tượng người đội đèn bằng đồng thế kỷ 17, gốm Quảng Đức thế kỷ 17, anh Tường nói: “Những cổ vật này lưu lạc và bị chôn vùi dưới lòng đất, dưới lòng sông hay đáy đại dương. Đồ cổ cũng có nhiều loại, chỉ những món đồ là “độc bản”, “độc bình” hay đồ sản xuất có giới hạn thì mới đắt giá…”.

Đinh Công Tường nhận được nhiều bằng khen, danh hiệu cho riêng mình như bộ sưu tập lộc bình xưa có số lượng nhiều nhất Việt Nam; Người sở hữu bộ sưu tập đĩa cổ xưa có số lượng nhiều nhất Việt Nam; Người sở hữu Bộ sưu tập bát (tô) cổ số lượng nhiều nhất Việt Nam; Bộ sưu tập gốm sứ xưa và nay nhiều nhất Đông Dương. Anh đã được Liên hiệp các hội Unesco Thế giới trao giải thưởng và chứng nhận vì đã có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên.

Dự định sắp tới, Đinh Công Tường sẽ mở một bảo tàng tư nhân để giới trẻ, những người mê cổ vật có thể tìm đến thưởng ngoạn, chiêm ngưỡng, khám phá văn hóa người Việt từ đời xưa để lại. Đây cũng là nơi dành cho các anh em đam mê thiện nguyện tụ họp, lên kế hoạch bàn bạc, chia sẻ khó khăn với bà con nghèo, nối vòng tay lớn, thật đúng với câu “sống trên đời cần có một tấm lòng, để làm gì, để gió cuốn đi”.

Có lẽ từng nghèo khổ nên Đinh Công Tường rất hiểu và thương người nghèo. Thật không thể thống kê hết các chuyến đi từ thiện mà “vua đồ cổ” Đinh Công Tường đã dành “cái tình” cho đồng bào nghèo trên khắp mọi miền đất nước.

Đam mê từ thiện

 “Thời thiếu thốn khổ cực của tôi đã qua nhưng hiện tại quanh tôi vẫn còn có nhiều người khó khăn cần giúp đỡ. Nên nếu có điều kiện, tôi không quản ngại giúp đỡ họ trong khả năng cho phép. Ứơc mơ của tôi là xây dựng một bảo tàng tư nhân để trưng bày gốm sứ cổ để cho mọi người đam mê cổ vật, nhất là giới trẻ sau này có dịp chiêm ngưỡng, nghiên cứu và tìm hiểu, đồng thời nơi đây còn phục vụ nước giải khát, cà phê cho khách tham quan. Tôi chủ trương trích 5.000 đồng/ly nước để gom góp tiền giúp người nghèo cho những chuyến đi từ thiện kế tiếp”, ông Đinh Công Tường xúc động cho biết tại một chương trình thiện nguyện.

Đinh Công Tường thường xuyên giúp đỡ những người có hoàn cảnh cơ cực, đói khổ, những đứa trẻ không cha mẹ, những người già không nơi nương tựa…. Ông đích thân lặn lội tìm đến họ, tận tay trao cho họ những món quà do ông chuẩn bị. Bước chân nhân ái của ông đã in dấu ở nhiều địa phương trong nước, từ Hà Tĩnh, Huế, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Đăklắk, Gia Lai, Đồng Nai, TP.HCM, Bến Tre, An Giang, Long An, Sóc Trăng, Cà Mau…

Đinh Công Tường đã xác lập 5 kỷ lục Việt Nam: Người sở hữu bộ sưu tập lọc bình xưa có số lượng nhiều nhất Việt Nam với hơn 5000 chiếc (2014), Người sở hữu bộ sưu tập đĩa cổ xưa có số lượng nhiều nhất Việt Nam (2015) và Người sở hữu bộ sưu tập bát (tô) cổ số lượng nhiều nhất Việt Nam (2016) tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 33; Bộ sưu tập “Gốm sứ xưa và nay” của “Vua sứ cổ” Đinh Công Tường còn được tổ chức Kỷ lục Đông Dương trao bằng Kỷ lục Đông Dương về bộ sưu tập “Gốm sứ xưa và nay nhiều nhất Đông Dương” tại chương trình Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 37 năm 2019; Năm 2019, ông Biswaroop Roy Chowdhyry, Chủ tịch Tổ chức châu Á đã trao bằng xác lập Kỷ lục châu Á và kỷ niệm chương cho Đinh Công Tường, người được mệnh danh Vua gốm sứ cổ với bộ sưu tập gốm bản địa Việt Nam lớn nhất châu Á. Hiện ông đang hoàn tất hồ sơ để xác lập “Kỷ lục gia thế giới” trong thời gian sắp tới.

Thanh Hoài

 

CÙNG CHUYÊN MỤC

123Last ›

DOANH NGHIỆP TỰ GIỚI THIỆU

Tiêu dùng 360

COPYRIGHT@2009 BY TIEUDUNG360.VN - Cẩm nang tiêu dùng thông minh.

Website trong quá trình thử nghiệm và xin phép từ Bộ Thông tin và Truyền thông