Huỳnh Văn Bé – Người Làm Nên “Vị Ngọt” cho Muối

Cuộc đời ông Huỳnh Văn Bé (Ba Bé) ở thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp cũng giống như hành trình của hạt muối, trải đủ thăng trầm, nắng gió để mang đến cho đời vị ngọt ngào của biển.

Năm 2000, sau trận khuynh gia bại sản bởi nghề nuôi chim cút, chim câu, ông nông dân Huỳnh Văn Bé bắt đầu khởi nghiệp lại với khoản vay 2 triệu đồng từ sổ hộ nghèo của Ngân hàng Người nghèo, nay là Ngân hàng Chính sách xã hội. Chính sự cố ấy đã trở thành cơ duyên đưa ông Bé đến với nghề làm muối sấy - nghề mặn mòi theo đủ nghĩa đen và nghĩa bóng; nghề đã đưa ông đến thành công và đến với những mảnh đời bất hạnh trong xã hội để sẻ chia và đồng cam cộng khổ, vượt qua khó khăn. Từ món quà của biển cả… 18 năm trước, ông Ba Bé bắt đầu vào nghề muối sấy với toàn bộ kinh nghiệm từ chọn muối, ớt đến kỹ thuật pha, trộn, sấy… của người chị từ Tây Ninh.

Ông Huỳnh Văn Bé trao quà điều đặng từng tháng cho người nghèo tại địa phương

Trở lại Đồng Tháp, hai vợ chồng, người ở nhà lo chế biến, người mang từng gói muối nhỏ đi rao bán khắp hang cùng, ngõ hẻm, rồi lên cả Sài Gòn, không kể ngày nắng, ngày mưa. Đó là thời gian khó khăn nhất trong đời, nhưng cũng là thời điểm ông Ba Bé bắt đầu nghĩ đến hai chữ “Thương hiệu” cho sản phẩm của mình. Hành trình ngày làm, đêm mày mò nghiên cứu một công thức chế biến khác cho muối với máy trộn theo kiểu dây chuyền đã lấy của ông Ba Bé ngót 6 năm.

6 năm sau ngày khởi nghiệp cũng là khoảng thời gian ông Ba Bé hoàn thành công thức muối sấy mang tên Ngọc Yến - tên hai cô con gái. Kể từ đây, cái tên “ông Ba muối sấy”, “ông Bé từ thiện” trở nên rất đỗi quen thuộc với người dân Đồng Tháp khi họ nói về ông chủ Cơ sở Muối sấy Ngọc Yến Huỳnh Văn Bé. Với nhiều người, đặc biệt là người nghèo, người có hoàn cảnh cô đơn, yếu thế, thì cái tên ấy không chỉ là thương hiệu của một sản phẩm, mà còn là biểu tượng của sự tử tế. Quy trình sản xuất sản phẩm muối sấy Ngọc Yến Khi doanh thu chỉ đạt vài triệu đồng một tháng, ông Ba Bé vẫn để dành một khoản nhỏ giúp đỡ những người khó khăn.

Cầu chợ Tân Mỹ, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp được xây dựng với kinh phí hơn nửa tỷ đồng, trong đó 2/3 do ông Ba Bé hỗ trọ đống góp

Được “truyền nghề” để làm ra muối sấy không quá khó nhưng việc bán muối thời gian đầu khá gian nan. Nhưng với bản tính không cam chịu làm người thua cuộc, không chịu cảnh nghèo đói… ông Ba Bé quyết chí làm ăn, ngày đêm tìm tòi, thử nghiệm công thức chế biến muối sấy chất lượng cao hơn để làm sao có thể đưa ra thị trường với một khối lượng lớn chứ không chỉ sản xuất và bán nhỏ lẻ như hiện tại. Cuối cùng ông đã thành công và có được “thị phần” riêng cho muối sấy của mình.  Ông Ba Bé cho biết: “Nguyên liệu chính để chế biến muối sấy rất đơn giản, chủ yếu gồm muối bọt, đường cát, tỏi, ớt, bột ngọt… Lúc đầu, cơ sở chế biến của ông chỉ sản xuất nhỏ lẻ với những dụng cụ chế biến thô sơ, mỗi ngày sản xuất và cung cấp ra thị trường 30 - 50kg muối sấy. Khi sản phẩm muối sấy Ngọc Yến được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp ưa chuộng, ông đầu tư thêm vốn mở rộng cơ sở sản xuất, trang bị thêm các thiết bị hiện đại như: Lò sấy muối bằng bồn inox; máy xay- máy trộn nguyên liệu tổng hợp, khép kín đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và 10 giàn phơi muối sau khi trộn theo đúng tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế, với chiều ngang mỗi dàn phơi 3m, dài 10m và chiều cao 9 tấc. Đó là bước đột phá đầu tiên và chỉ sau 1 năm, đến năm 2007, sản lượng muối sấy Ngọc Yến làm ra và tiêu thụ được 40 tấn; sang năm 2008 tăng lên 60 tấn và đặc biệt trong năm 2018 là hơn 1.500 tấn…

Xe cứu thương từ thiện do cơ sở Muối Sấy Ngọc Yến tài trợ cho địa phương

Không quên thuở “hàn vi” Sau bao năm “cặm cụi”, ông Ba Bé giờ đây đã có trong tay cơ nghiệp hàng tỷ và nổi tiếng với hình ảnh một doanh nghiệp làm ăn uy tín, phát đạt nhưng ông không bao giờ quên những lúc cơ cực của gia đình mình nên ông vẫn thường hỗ trợ, giúp đỡ những người nghèo khó khi có điều kiện. Hơn chục năm qua, tổng giá trị tiền và vật chất mà cơ sở sản xuất muối sấy Ngọc Yến đã trích tặng giúp các hộ nghèo và những mảnh đời bất hạnh ở huyện Thanh Bình – Đồng Tháp nói riêng và các tỉnh khác hàng tỷ đồng, tích cực đóng góp, tham gia công tác từ thiện – xã hội ở địa phương như: xây nhà tình thương, trao quà, tiền giúp hộ nghèo, neo đơn, không nơi nương tựa; hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo, vượt khó học giỏi. Biết đến hoàn cảnh thực sự khó khăn nào là ông lại tự chạy xe tìm đếm thăm hỏi, động viên và tặng quà.

Đó là tình người, tình đời. Với ông Ba Bé, sản phẩm muối sấy Ngọc Yến mà một đời ông tâm huyết gây dựng không chỉ là miếng cơm manh áo, không chỉ là sự sẻ chia khi cần, mà hơn hết, đó là triết lý mà ông muốn để lại cho con cháu mình: Quan tâm tới người khác, dám làm vì người khác, chia sẻ cùng người khác, ắt sẽ có cuộc sống mãn nguyện. Và đây mới là hạnh phúc trọn vẹn đối với một tỷ phú nhà nông chính hiệu!

Huỳnh Văn Bé và Bà Đặng Thị Mỹ Cẩm nhận bằng khen của Trung Ương Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt nam

Ngày 02/08/2019 ông Huỳnh Văn Bé chủ cơ sở chế biến Muối Sấy Ngọc Yến cùng với Bà Đặng Thị Mỹ Cẩm  chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đồng Tháp đại diện nhận bằng khen của Trung Ương Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt nam tổ chức và trao tặng tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tại Hà Nội.

Lê Minh

 

CÙNG CHUYÊN MỤC

123Last ›

DOANH NGHIỆP TỰ GIỚI THIỆU

Tiêu dùng 360
Cẩm nang tiêu dùng
Phụ trách truyền thông, sự kiện: Ông Bùi Thanh Hoài 
Phụ trách kỹ thuật: Thạc sĩ CNTT Trần Quốc Trường.
Chịu trách nhiệm nội dung: Thạc sĩ CNTT Trần Quốc Trường.
 

 

©2009 tieudung360.vn - Cẩm nang tiêu dùng thông minh. Website trong quá trình thử nghiệm và xin phép từ Bộ Thông tin và Truyền thông.