Tin Sức Khỏe  

5 đồ uống giàu chất điện giải tốt cho F0 và hậu COVID-19

Chất điện giải là vi chất không thể thiếu trong cơ thể. Chúng rất dễ bị thất thoát qua mồ hôi hoặc khi ốm bệnh. Khi mắc COVID-19, cơ thể mệt mỏi, sốt có thể gây mất cân bằng điện giải nếu không bổ sung đủ nước cho cơ thể.

1. Chất điện giải là gì?

Các chất điện giải nhìn chung có thể giúp:

  • Kiểm soát cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể.
  • Cân bằng mức axit/bazơ (pH) của máu.
  • Tham gia vận chuyển chất dinh dưỡng vào các tế bào.
  • Tham gia vận chuyển chất thải ra khỏi các tế bào.
  • Điều hòa huyết áp.
  • Tăng cường chức năng cơ bắp, kể cả cơ tim.
  • Cần thiết cho sự hoạt động của hệ thần kinh.

2. Nhu cầu chất điện giải hàng ngày

Đối với cả nam và nữ nên giữ lượng natri dưới 2.000mg. Tuy nhiên, trong và sau khi tập luyện thể thao, hãy bổ sung chất điện giải qua các loại nước bù điện giải.

Lượng magiê cho nam giới nên nằm trong khoảng từ 330-350mg/ngày và với nữ giới là khoảng 255-265mg/ngày. Tuy nhiên, khi mắc COVID-19, nhiệt độ cơ thể tăng do bị sốt có thể khiến lượng magiê được bài tiết qua mồ hôi với tốc độ cao hơn nên phải bổ sung nhiều hơn.

3. Một số đồ uống giàu chất điện giải cho F0 và hậu COVID

3.1 Oresol

Cách tự làm nước bù điện giải

Nguyên liệu: Muối ăn, nước sạch, đường.

3.2 Sữa

Ngoài nguồn cung cấp dồi dào các chất điện giải như canxi, natri và kali, sữa còn cung cấp sự kết hợp lành mạnh giữa carbs và protein. Hai chất dinh dưỡng đa lượng này có thể giúp tăng năng lượng cho cơ thể, nhất là trong và sau mắc COVID-19.

Nhưng sữa bò có thể không thích hợp cho tất cả mọi người. Ví dụ, sữa bò thông thường không phải là một lựa chọn cho những người không dung nạp lactose. Với những người này, nên lưu ý khi chọn sữa phải chọn loại không chứa lactose sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

3.3 Nước dừa, thức uống giúp bù nước và chất điện giải

Nước dừa có ít calo hơn, ít natri hơn và nhiều kali hơn so với các loại đồ uống thể thao. Trong khoảng 30ml nước dừa chứa khoảng 5,45 calo, 1,3g đường, 61mg kali và 5,45mg natri.

Trong khi mắc COVID-19, một số người bị mệt mỏi, sốt nóng, đau đầu, ngạt mũi, mất mùi, ho, khó thở… Vì vậy, nên dùng nước dừa để bồi bổ cho cơ thể trong quá trình điều trị bệnh. Hơn nữa, các nghiên cứu chứng minh nước dừa có tác dụng dự phòng các bệnh tim mạch, viêm khớp và ung thư, nên nước dừa rất tốt cho hậu COVID-19.

Các loại nước trái cây như nước cam, nước ép anh đào, dưa hấu… đều là những nguồn cung cấp magiê, kali, phốt pho dồi dào.

Tuy vậy, nhược điểm chính của việc sử dụng nước ép trái cây làm thức uống thay thế chất điện giải là chúng có hàm lượng natri thấp. Nếu cơ thể bị ra mồ hôi trong một thời gian dài nhưng lại cố bù nước bằng các thức uống không chứa natri sẽ có thể có nguy cơ bị hạ natri máu.

3.5 Sinh tố

Theo Vân Khanh (SKDS)/ TVO24

DOANH NGHIỆP TỰ GIỚI THIỆU

Tiêu dùng 360

COPYRIGHT@2009 BY TIEUDUNG360.VN - Cẩm nang tiêu dùng thông minh.

Website trong quá trình thử nghiệm và xin phép từ Bộ Thông tin và Truyền thông