Tin Đời Sống  

Những điều lưu ý khi đặt mua hàng online trong mùa dịch

Để tránh gặp rủi ro khi mua hàng online, người dân nên lưu ý những điều dưới đây để không rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM và các vùng lân cận. Người dân được khuyến cáo ở nhà, một số chợ truyền thống tạm ngưng để chống dịch. Nên người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang mua hàng ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi bằng hình thức online.

Việc này đã kéo sức mua tại siêu thị tăng lên 20% so với trước. Nhu cầu tiêu dùng đang tập trung vào các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu như: thực phẩm hằng ngày, thực phẩm/sản phẩm bảo vệ sức khỏe, đồ dùng vệ sinh.

 

Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện lợi thì việc mua hàng online cũng ẩn chứa nhiều rủi ro người tiêu dùng phải thật tỉnh táo. Bởi thời gian qua cũng đã không ít lần truyền thông đưa tin cảnh báo rằng: Một số đối tượng đã lợi dụng nhu cầu mua sắm bằng dịch vụ online để lừa đảo người tiêu dùng.

Thủ thuật lừa đảo của chúng là mạo danh các nhãn hàng, siêu thị để gửi link đường dẫn lừa người dân nhập tên, mật khẩu facebook cá nhân. Cá biệt có một số trang khuyến dụ người dân cung cấp thông tin, mật khẩu tài khoản ngân hàng rồi sau đó chiếm dụng.

Còn đối với các tài khoản facebook cá nhân, thủ phạm sẽ lần lượt nhắn tin danh sách bạn bè để nhờ nạp tiền, chuyển khoản... Đối với các tài khoản ngân hàng, thủ phạm sẽ thực hiện chuyển tiền hoặc rút tiền…. để chiếm đoạt. Thủ thuật lừa đảo cũ nhưng vẫn có nhiều nạn nhân vẫn bị mắc bẫy.

Chính vì vậy, để an toàn hơn cho người tiêu dùng khi mua sắm bằng online, các đại diện các siêu thị, nhãn hàng khuyến cáo: Khách hàng tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân như mật khẩu facebook, mật khẩu ngân hàng trên kênh của họ để hạn chế rủi ro.

Để đảm bảo an toàn cho khách, các siêu thị thường chỉ cần để lại thông tin liên lạc, chủ yếu là số điện thoại di động, địa chỉ, để chủ động gọi lại cho khách chốt đơn hàng và thời gian giao nhận.

Nguồn: nguoitieudung.vn

DOANH NGHIỆP TỰ GIỚI THIỆU

Tiêu dùng 360

COPYRIGHT@2009 BY TIEUDUNG360.VN - Cẩm nang tiêu dùng thông minh.

Website trong quá trình thử nghiệm và xin phép từ Bộ Thông tin và Truyền thông