Loại trái cây tỷ USD sẽ đến với nhiều người giàu

Sầu riêng đông lạnh được xuất chính ngạch sang Trung Quốc sẽ giảm rủi ro của tính mùa vụ. Nghị định thư vừa ký giúp loại sầu riêng thâm nhập sâu vào thị trường này.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Giám đốc Công ty xuất khẩu nông sản Vina T&T cho biết mấy hôm nay, cộng đồng doanh nghiệp rất phấn khởi trước thông tin sầu riêng đông lạnh được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Đây là bước tiến mới giúp ngành sầu riêng nước ta tiếp tục bùng nổ trong thời gian tới.

Theo ông Tùng, xuất khẩu trái tươi như hiện nay, thời gian bảo quản ngắn nên chỉ bán được ở các thị trường không quá xa biên giới hai nước. Hiện tại, ở sâu trong nội địa Trung Quốc, người tiêu dùng có thu nhập cao vẫn chưa tiếp cận được nên sầu riêng đông lạnh sẽ có cơ hội thâm nhập sâu vào những khu vực này.

"Vấn đề quan tâm hiện nay là năng lực cấp đông để bảo quản sầu riêng. Việt Nam sẽ cần đầu tư hệ thống cấp đông quy mô, hiện đại. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư công nghệ cấp đông chuyên làm sầu riêng xuất khẩu đi các thị trường xa như Mỹ, EU... nên cũng không quá lo lắng", ông Tùng nói.

sau rieng anh 1

Sầu riêng đông lạnh xuất khẩu có thể đạt 400-500 triệu USD trong năm nay.

Vị này cho rằng điều quan trọng nhất khi sầu riêng đông lạnh được xuất khẩu sang Trung Quốc là hóa giải "mối lo" vì áp lực mùa vụ thu hoạch vào cao điểm. Khi doanh nghiệp không kịp xuất khẩu hàng tươi, có thể đưa sang chế biến đông lạnh. Đặc biệt, nếu xuất khẩu sầu riêng tươi trên cùng một chuyến xe phải mất khối lượng rất lớn, nhưng khi chuyển sang xuất hàng đông lạnh, khối lượng và giá trị xuất khẩu sẽ tăng cao hơn nhiều.

Ông Tùng tính toán chỉ riêng việc xuất khẩu sầu riêng đông lạnh vào thị trường Trung Quốc, Vina T&T dự kiến tăng thêm 30% doanh thu mỗi năm, tương đương khoảng 25 triệu USD trong thời gian tới .

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) cho rằng với sầu riêng tươi, Việt Nam sẽ có lợi thế về nguồn nguyên liệu khi có sầu riêng thu hoạch quanh năm. Chuyển sang xuất sầu riêng đông lạnh, yếu tố lợi thế nhất của Việt Nam là chi phí logistics (vì vị trí gần Trung Quốc) gần như bị loại bỏ khi cạnh tranh trực tiếp với hàng Thái Lan, Malaysia.

Theo ông Nguyên, từ trước đến nay sầu riêng đông lạnh chủ yếu được xuất khẩu sang Thái Lan, Mỹ và châu Âu với kim ngạch vài trăm triệu USD mỗi năm. Nay cánh cửa rộng mở sang thị trường Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng dự kiến có thể tăng đột biến lên 3 tỷ USD, trong đó dự kiến sầu riêng đông lạnh có thể đạt 400-500 triệu USD trong năm nay.

"Trong tương lai Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu sầu riêng đông lạnh tách múi bởi vừa tiện lợi khi loại bỏ rác (vỏ) từ nguồn, vừa giảm chi phí vận chuyển. Sầu riêng đông lạnh có thể là mặt hàng chính mang lại giá trị cao", ông Nguyên dự đoán.

Tổng thư ký Vinafruit lưu ý, rút kinh nghiệm từ việc tăng trưởng nóng dẫn đến một số doanh nghiệp bị tạm dừng xuất khẩu như vừa qua, để sầu riêng đông lạnh tận dụng được cơ hội, Việt Nam phải chuẩn bị giải quyết những vấn đề như chuẩn hóa từ giống sầu riêng, nâng cấp công nghệ cấp đông, đặc biệt quan tâm vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sầu riêng đông lạnh xuất sang Trung Quốc sẽ bao gồm sầu riêng nguyên quả (có vỏ), sầu riêng xay nhuyễn (không có vỏ) và cơm sầu riêng (không có vỏ).

Để xuất khẩu sầu riêng tươi, Cục sẽ kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản sầu riêng đông lạnh đáp ứng yêu cầu và giới thiệu các doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu cho phía Trung Quốc. Chỉ sau khi đăng ký và được phê duyệt, doanh nghiệp mới có thể xuất khẩu sản phẩm sang Trung Quốc.

Link nội dung: https://tieudung360.vn/loai-trai-cay-ty-usd-se-den-voi-nhieu-nguoi-giau-38.html